Các trận đấu bóng đá World Cup – Phương án thay thế bàn thắng vàng để ngăn chặn loạt sút luân lưu

Đã chứng kiến ​​trận chung kết World Cup thứ hai trong bốn trận đấu cuối cùng được quyết định bằng loạt sút luân lưu. Sepp Blatter, chủ tịch toàn quyền của FIFA, đã nói rằng phải tìm ra một giải pháp thay thế cho các quả phạt đền, và rằng ông không còn muốn xem các trận đấu (hoặc nhiều hơn nữa là các trận đấu ở World Cup) kết thúc theo cách này. Tuy nhiên, vấn đề là, giải pháp thay thế là gì?

Quay trở lại giải vô địch châu Âu năm 1996, một giải đấu sẽ tồn tại lâu dài trong ký ức của bất kỳ người Anh nào, chúng tôi đã trải nghiệm lần đầu tiên thử nghiệm trong việc thích nghi và có khả năng tránh được các quả phạt đền. Cái gọi là ‘Bàn thắng vàng’ có nghĩa là một khoảng thời gian hiệp phụ bình thường sẽ diễn ra, nhưng bất kỳ bàn thắng nào được ghi sẽ ngay lập tức giành chiến thắng trong trò chơi, về cơ bản là phiên bản dành cho người lớn của sân chơi cũ yêu thích ‘bàn thắng tiếp theo sẽ thắng’. Sự ra đời của điều này rất có thể bị ảnh hưởng bởi trận đấu tồi tệ diễn ra ở Pasadena hai năm trước giữa Brazil và Ý trong trận chung kết World Cup 1994.

Cá nhân tôi nhớ lại rằng một trong hai bên ghi bàn gần nhất là thủ môn người Ý Gianluca Pagliuca đang lóng ngóng trong một nỗ lực thuần hóa Brazil, chỉ để thấy nó bật trở lại từ thẳng đứng, chắc chắn đã cứu cầu thủ cũ của Sampdoria khỏi một khoảnh khắc sẽ góp mặt con của kevin de bruyne trong lễ Giáng sinh hàng năm ‘ video blooper ‘trong nhiều thập kỷ tới. Tình huống buồn tẻ đã đi đến chấm phạt đền và đội bóng Nam Mỹ đã giành được danh hiệu thứ tư của họ và giải đấu quốc tế lớn tiếp theo được điều chỉnh với hy vọng rằng ‘Bàn thắng vàng’ sẽ gây ra phản ứng tương tự với nguồn gốc sân chơi của nó là những người đàn ông dồn về phía trước, khao khát ghi bàn. Thật không may, điều mà ông Blatter (và nhiều người ‘đồng ý’ của ông) không nhận ra là một giải đấu lớn rất khác với cảnh lộn xộn của những thanh niên hai mươi lẻ mười hai tuổi buộc một quả bóng tennis vào khung thành được tạo ra từ một thùng rác và túi của ai đó.

Ngoài ra, rất ít khả năng giới thượng lưu bóng đá sẽ bị khiển trách tương tự bởi một người đứng đầu hình thức nếu quá trình tố tụng diễn ra quá nhiều. ‘Bàn thắng vàng’ chứng kiến ​​chỉ một cuộc chạm trán của giải đấu năm 1996 được giải quyết trước khi các quả phạt đền được yêu cầu, và thậm chí điều đó chỉ đến trong trận chung kết khi Oliver Bierhoff của Đức ghi bàn để xếp hàng đợi những người Bavaria xứng đáng hát bài ca đã thông qua của chúng tôi cho mùa hè năm 96, Tam sư. Ý tưởng tránh các quả phạt đền quyết định một trận đấu lại được sử dụng ở World Cup 1998 sau đó được tổ chức tại Pháp, một lần nữa chỉ có một trận đấu được quyết định theo cách này (pha lập công của Laurent Blanc để chấm dứt giấc mơ của Paraguay ở vòng hai). Các vấn đề với ý tưởng này rõ ràng là áp lực thua do thủng lưới lớn hơn hẳn cách tiếp cận ung dung cần phải ghi bàn; do đó, trận đấu trở nên tiêu cực hơn, mặc dù Pháp một lần nữa được hưởng lợi từ hệ thống này trong trận chung kết Giải vô địch châu Âu năm 2000 khi David Trezeguet làm tan nát trái tim người Ý với một pha phản lưới nhà.

Mặc dù có một số ngoại lệ, lập luận đã được đưa ra khác nhau rằng những khoảng thời gian ‘đột tử’ như vậy thực sự ngăn cản, thay vì kích động, chơi tấn công; vì nỗi sợ thất bại lớn hơn những rủi ro khi tiến về phía trước để săn tìm một mục tiêu chiến thắng. Với mong muốn rõ ràng là phát triển, thay vì ‘quay vòng’, nhóm nghiên cứu của FIFA đã thực hiện các bước để sửa đổi ý tưởng này với tiêu đề sáng tạo ‘Bàn thắng bạc’, về cơ bản là một phiên bản phức tạp hơn của người tiền nhiệm trong đó một bên dẫn đầu trong khoảng thời gian hiệp phụ sẽ giành chiến thắng trong trận đấu đó. Một lần nữa các trò chơi trở nên tiêu cực hơn và kết quả là nhiều loạt luân lưu hơn. Bất chấp những nỗ lực để tránh ‘xổ số mười hai yard’ không thể tránh khỏi, đó vẫn là cách phổ biến nhất để quyết định các trận đấu cân bằng sau 90 phút.

Những ý tưởng này đã bị loại bỏ và đối với giải đấu năm 2006 và chúng tôi trở lại với nửa giờ hiệp phụ truyền thống, mà không có tất cả các quy định trước đó, và (tất nhiên) chúng tôi có nhiều hình phạt hơn. Vậy câu trả lời là gì, hơn nữa còn có câu trả lời? Với lịch trình dày đặc và hạn chế về thời gian, chủ yếu do các phương tiện truyền thông lớn và tài trợ của các giải đấu lớn hiện nay, phát lại không phải là một lựa chọn thực tế. Đã có rất nhiều ý tưởng kỳ lạ và tuyệt vời từ nhiều nguồn khác nhau để giải quyết vấn đề lớn này của phiên bản loại trực tiếp của trò chơi của chúng tôi. Một lý thuyết như vậy chỉ ra rằng các cầu thủ bị loại bỏ một cách có hệ thống trong các khoảng thời gian, hy vọng rằng ít người chơi hơn sẽ tạo ra nhiều khoảng trống hơn và do đó có nhiều cơ hội hơn.

Một ý tưởng mà FIFA được cho là đang xem xét các khả năng. Tuy nhiên, mối lo ngại có thể là chúng ta kết thúc với một tình huống kỳ lạ khi chỉ có bốn, hoặc thậm chí hai, cầu thủ còn lại trên sân. Chắc chắn đó sẽ là một giấc mơ của khán giả, nhưng tính thực tế thì phải đặt câu hỏi. Khi được nhìn nhận theo cách đó, nó thậm chí có thể làm cho ‘hiệp phụ nhiều thời gian’ trào phúng, được đưa vào quảng cáo của nhà sản xuất bia nổi tiếng của Mỹ, một đề xuất khả thi. Những lời chỉ trích khác về các quả phạt đền cho rằng trình độ kỹ năng cần thiết để ghi một quả phạt đền không phản ánh được trình độ của toàn đội.

Theme: Overlay by Kaira Extra Text
Cape Town, South Africa